在这个快速发展变化的时代丰胸产品,人们对所有事情都渐渐失去了耐心丰胸食物,急于求成,对瘦身美容是这样,对丰胸美体更是这样丰胸方法。产后丰胸有用吗丰胸效果
Trang Chi Tiết tin tức -Giảm tổn thất máy biến áp là giảm tổn thất điện năng
Giảm tổn thất máy biến áp là giảm tổn thất điện năng
Ngày phát hành : 17/02/2013
Theo yêu cầu của Chính phủ, đến năm 2010 EVN phải giảm tỷ lệ tổn thất xuống 8%, đây là bài toán khó. Có nhiều nguyên nhân gây tổn thất:

Theo yêu cầu của Chính phủ, đến năm 2010 EVN phải giảm tỷ lệ tổn thất xuống 8%, đây là bài toán khó. Có nhiều nguyên nhân gây tổn thất:

Trong đó, tổn thất kỹ thuật là loại tổn thất không thể tránh được do hiện tượng phát nhiệt của vật liệu dẫn điện, vì vậy, với tình trạng lưới điện càng cũ nát thì tổn thất càng lớn. Thực tế lưới điện hiện nay hầu hết đều trong tình trạng quá tải nghiêm trọng nhưng ngành điện chưa thể đầu tư cải tạo nâng cấp vì thiếu vốn.

Để đưa được tổn thất điện năng về con số 8%, thì ngành Điện sẽ phải đầu tư rất lớn để loại bỏ các máy biến áp cũ tổn thất cao, nâng cấp điện áp, thay thế dây dẫn phù hợp với tăng trưởng phụ tải.

Hiện nay hầu hết cơ sở hạ tầng lưới điện nông thôn ở tất cả các địa phương đều rất cũ nát. Tỷ lệ tổn thất điện nông thôn ở những nơi chưa bàn giao lên tới 15-25%, có nơi tới 30-40%. Chính điều này đã làm tăng tỷ lệ tổn thất chung của ngành điện. Nếu khắc phục ngay tình trạng này thì ngành Điện sẽ phải thay gần như toàn bộ công tơ, máy biến áp, cột điện, dây dẫn… với số tiền đầu tư rất lớn. Đây là yêu cầu rất khó thực hiện trong điều kiện EVN luôn ở trong tình trạng thiếu vốn nghiêm trọng như hiện nay.

Để giảm tổn thất, ngoài hàng loạt các giải pháp, còn có giải pháp hữu hiệu:

Tại các chi nhánh có kỹ sư điện chuyên theo dõi, giải trình nguyên nhân và biện pháp xử lý các trạm biến áp có tổn thất bất thường bằng những con số cụ thể về công tơ cháy, hỏng; kiểm tra toàn bộ các hệ thống đo đếm TBA chuyên dùng; tại các đầu cọc hạ áp máy biến áp chuyên dùng được quấn băng keo, niêm chì ngăn chặn việc trộm cắp điện; khoán quản lý đến từng công nhân theo từng khu vực, phúc tra, kiểm tra định kỳ tại các đơn vị có tỉ lệ điện tổn thất cao.

Xử lý các trạm biến áp non tải, khắc phục tình trạng lệch pha, thay thế định kỳ công tơ đo đếm, quản lý lịch ghi chỉ số công tơ… xây dựng chương trình chống quá tải, trong đó các đường dây và TBA. Tại các khu vực mới tiếp nhận lưới điện phải thay thế 100% công tơ 3 pha. Đối với các dự án cải tạo, phải phối hợp với các đơn vị thi công, khi nghiệm thu phải rà soát, củng cố niêm phong để tránh trường hợp các đơn vị thi công làm ẩu tạo sơ hở cho việc trộm cắp điện. Tăng cường biện pháp kỹ thuật để phát hiện lấy cắp điện như điều tra thông tin nặc danh từ cộng đồng, thành lập đường dây nóng… Kết quả là các mô hình trên đều đem lại hiệu quả khá cao.

Để giải quyết khó khăn về vốn, EVN cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi của nước ngoài trong các dự án điện nông thôn. Riêng PC 3 cần tận dụng tối đa nguồn vốn vay 30 triệu USD từ dự án “Phát triển năng lượng tái tạo và cải tạo, nâng cấp lưới điện các xã vùng sâu, vùng xa” do ADB tài trợ để cảo tạo lưới điện hạ áp sau tiếp nhận. Yêu cầu các công ty điện lực đăng ký nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2010 – 2012 để EVN sẽ tiếp tục thu xếp các nguồn vay ưu đãi ODA cho các dự án điện nông thôn…

Băn khoăn bài toán kinh tế

Mặc dù hết sức cố gắng nhưng thực tế, muốn giảm tổn thất để hạn chế tăng giá điện thì phải đủ vốn để đầu tư hạ tầng tốt. Để kêu gọi được vốn đầu tư thì giá điện phải đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Thế nhưng tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề… Bài toán quả trứng con gà xem ra đáp số đã có nhưng làm thế nào để đi đến đáp số này vẫn rất nan giải.

Với những khó khăn đó, EVN đã phải cân nhắc, nếu đưa tỷ lệ tổn thất về 8% ngay trong năm 2010 theo yếu cầu của Chính phủ thì trước mắt ngành điện sẽ phải đầu tư khoảng 15.596 tỷ đồng. Khi đó, lượng điện tổn thất tương ứng sẽ giảm được 1,902 tỷ kWh/năm, tương đương 1.658 tỷ đồng (chưa kể lãi vay).     

 
 

 Tính chung, cả giai đoạn 2009-2012 phải cải tạo, nâng cấp toàn bộ lưới điện trung hạ áp đáp ứng yêu cầu giảm tổn thất điện năng sẽ cần tới 45.573 tỷ đồng. Cách đầu tư này rõ ràng không kinh tế. Đó là chưa kể, nếu thực hiện kế hoạch cải tạo gấp lưới điện trên diện rộng trong thời gian ngắn sẽ phải cắt điện rất nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và các sinh hoạt xã hội. Khắc phục những bất cập này, EVN đã trình lên Bộ Công Thương “Đề án giảm tổn thất điện năng giai đoạn 2009-2012” với đề nghị giữ tỷ lệ tổn thất năm 2010 là 9%, năm 2011 sẽ giảm xuống còn 10,1%, giảm dần đến năm 2012 còn 8,8% và sẽ đạt chỉ tiêu tổn thất còn 8% vào năm 2015. Theo EVN, đây là giải pháp tốt nhất để cân đối lộ trình giảm tổn thất điện trong điều kiện vừa phải cân đối hợp lý nguồn vốn, vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện sản xuất và sinh hoạt.

DAMEE


 

 

 

Gửi phản hồi

Điền đầy đủ thông tin(*)

Tên: (*)
Địa chỉ E-Mail:  
Website của bạn nếu có

Bình luận bài viết với facebook